Bài tuyên truyền về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

          Những năm gần đây, thiên tai diễn biến bất thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là của các địa phương và sự chủ động người dân, vì vậy công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thiệt hại do thiên tai năm 2021 thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng còn những hạn chế, đặc biệt khi xảy ra tình huống thiên tai, sự cố phức tạp: công tác chỉ đạo có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng; phương châm “bốn tại chỗ” chưa được quan tâm đầy đủ, có nơi còn hình thức; khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu trước sự tàn phá của thiên tai; thiếu trang thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; vẫn còn tình trạng bất cẩn, chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc về người trong bão, lũ; công tác khắc phục hậu quả thiên tai triển khai còn chậm, không dứt điểm,thiếu nguồn lực.

Từ đầu năm 2022 đến nay thiên tai tiếp tục bất thường, (mưa lũ giữa mùa khô kèm dông lốc, sóng lớn tại Trung Bộ; mưa lớn gây ngập úng nhiều đô thị; rét lịch sử cuối tháng 2 năm 2022, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc; động đất liên tiếp tại Kon Tum). Để chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước. Trước những tác động phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu, việc nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống thiên tai đóng vai trò quan trọng, Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân huyện Gia Viễn về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. UBND xã đề nghị các cấp, các ngành mỗi người dân cần tuân thủ và thực hiện tốt các nội dung sau:

Các Ban, ngành Đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó thiên tai, sự cố cho người dân; đa dạng hình thức tuyên truyền phù hợp từng đối tượng; lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố vào chương trình sinh hoạt các cấp hội, và hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, sinh hoạt trong cộng đồng.

Toàn thể Nhân dân tích cực tham gia với chính quyền địa phương chủ động, chuẩn bị tốt các biện pháp phòng, tránh thiên tai, có phương án giảm nhẹ rủi ro thiên tai cấp hộ gia đình, chủ động chuẩn bị phòng ngừa, ứng phó khi có thiên tai xảy ra nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản, các đối tượng dễ bị tổn thương; các biện pháp để tự khắc phục những thiệt hại có thể có nếu thiên tai xảy ra, chuẩn bị tốt phương án (bốn tại chỗ) trong khả năng của hộ gia đình trước khi yêu cầu trợ giúp từ bên ngoài. Nâng cao ý thức chấp hành tốt các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền địa phương, tích cực trong việc hợp tác, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền (như chủ động các biện pháp phòng tránh ngay từ khi nhận được tin cảnh báo; sẵn sàng di dời đến nơi an toàn theo lệnh của chính quyền địa phương)./.

Văn hóa - XH Gia Tiến
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 83
  • Trong tuần: 998
  • Tất cả: 47811
Đăng nhập