NHŨNG LỢI ÍCH TỪ TIÊM PHÒNG VACXIN COVID-19 LIỀU NHẮC LẠI

Tỉnh Ninh Bình đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 từ tháng 4/2021, đến nay đã có 99,11% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc xinphòng Covid-19, có 90,46%người đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) nhưng mới chỉ có 2,55% người tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Trong cộng đồng vẫn có những người chưa hiểu rõ hết về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi cho rằng đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1, mũi 2), hoặc đã mắc COVID-19 thì không cần tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4), thậm chí có người cho rằng vắc xin phòng COVID-19 gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, hoặc đây là dịch bệnh có triệu chứng nhẹ nên không cần tiêm vắc xin.

          Nhận thức của người dân về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại như trên là chưa đúng, vì:

Khoa học và thực tế đã chứng minh, một trong những biện pháp vô cùng quan trọng để phòng chống dịch Covid-19 đó là tiêm vắc xin.Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nhân loại.Nhờ có vắc xin phòng Covid-19 được triển khai tiêm rộng rãi cho toàn bộ người dân nên thế giới và Việt Nam mới khống chế được dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

 Vắc xin phòng Covid-19 giúp cơ thể giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, nếu có lây nhiễm thì sẽ giảm nguy cơ tiến triển nặng và tử vong.

Tuy nhiên, miễn dịch sau tiêm chủng hoặc sau mắc Covid-19 là miễn dịch không bền vững, người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 sau khoảng 3 tháng thì miễn dịch phòng bệnh bắt đầu giảm sút nên sẽ có nguy cơ mắc COVID-19 trở lại, đặc biệt Covid-19 luôn xuất hiện các biến chủng mới. Tiêm mũi nhắc lại sẽ giúp nâng cao hệ thống miễn dịch phòng bệnh của cơ thể.Nếu nhiều người dân không tiêm mũi nhắc lại thì dịch bệnh COVID-19 hoàn toàn có thể bùng phát trở lại.

          Vậy đối tượng nào được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại?

Hiện tại tỉnh Ninh Bình nói chung và huyện Gia Viễn đang rà soát, mời tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) có đủ điều kiện tiêm đến tiêm tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn

Loại vắc xin sử dụng: Hiện tại tỉnh đang được cung ứng vắc xin Pfizer

Khoảng cách tiêm mũi 4 đối với người lớn sau mũi 3 từ 4 tháng. Trẻ em tiêm mũi nhắc lại 1 ( mũi 3) sau khi tiêm đủ liều cỏ bản ( 2 mũi) từ 5 tháng

Người đã mắc COVID-19 thì hoãn tiêm sau mắc 3 tháng.

Có thể nói, vắc xin phòng COVID-19 chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Do đó, mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi đến lượt theo hướng dẫn của ngành y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng!

Văn hóa - XH Gia Tiến
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 91
  • Trong tuần: 1 006
  • Tất cả: 47819
Đăng nhập