Tập trung thu hoạch lúa Chiêm xuân, triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2023 Là nhiệm vụ trong tâm trong thánh 6 năm 2023

Thực hiện kết luận của Lãnh đạo của UBND huyện Gia Viễn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hội nghị Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2022-2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa và định hướng vụ Đông 2023.

Ngày 02 tháng 6 UBND xã đã tổ chức hội nghị Quân dân chính để triển khai công tác sản xuất vụ mùa năm 2023,

Về dự hội nghị có các đồng chí: Trong ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã, Ban giám đốc HTX NN, đại diện các ban ngành đoàn thể, các cơ sở thôn,

 

Hội nghị nghe Ban giám đốc HTX báo cáo về kết quả đạt được trong sản xuất vụ chiêm xuân và phương hướng sản xuất vụ mùa 2023, Sau khi nghe báo cáo hội nghị tiến hành thảo luận đánh giá những ưu điểm đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ và đề xuất những giải pháp tổ chức thực hiện cho vụ mùa tới,

Hội nghị nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Ban chấp hành Đảng bộ về công tác chỉ đạo sản xuât. Để đảm bảo cho sản xuất Vụ mùa giành thắng lợi, chủ động triển khai sản xuất và phòng chống dịch hại kịp thời ngay từ đầu vụ Mùa năm 2023, Đồng chí yêu cầu:

UBND xã, ban Quản trị HTX NN, các ban nghành Đoàn thể cần thực hiện tốt một cố nhiệm vụ sau:

 

Đối với UBND xã:

- Chỉ đạo UBND hợp tác xã nông nghiệp tập trung thu hoạch nhanh, gọn lúa

chiêm xuân với phương châm xanh nhà hơn già đồng” hạn chế những tác động xấu của thời tiết gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm của các cây trồng; hoàn thành thu hoạch vụ Đông xuân trước 10/6.

          - Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ trên đồng ruộng, không vứt rơm rạ xuống kênh mương, đường giao thông; sử dụng chế phẩm phân huỷ rơm rạ,

          - Huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo nước tưới và chủ động tiêu úng kịp thời cho các cây trồng vụ mùa. Điều chỉnh thời vụ gieo cấy phù hợp với kế hoạch lấy nước, làm đất, Đối với những diện tích không đảm bảo đủ nước để gieo cấy cần chủ động bố trí chuyển sang gieo trồng các cây trồng khác.

          - Chỉ đạo HTX tập trung làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng, cày vùi gốc rạ, cỏ dại nhằm hạn chế một số đối tượng dịch hại ngay từ đầu vụ mùa. Rà soát những hộ không có nhu cầu cấy vụ mùa, có biện pháp chuyển đổi cho các hộ có nhu cầu cấy để đảm bảo diện tích và công tác phục vụ cho sản xuất

 

- Chỉ đạo gieo trồng đúng thời vụ, vận động người dân gieo cấy hết diện tích đất theo kế hoạch, tránh tình trạng bỏ ruộng không sản xuất; khuyến khích mở rộng
áp dụng phương thức canh tác sử dụng gieo mạ khay, cấy máy; khuyến cáo không gieo thẳng ở những vùng không chủ động tưới tiêu, thường xuyên bị ngập úng.

- Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thị trường vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, cung ứng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sản xuất.
    

  Đối với HTX- NN

 

- Tăng cường cán bộ, bám sát cơ sở, phối hợp với các ban nghành, cán bộ cơ sở thôn đôn đốc các hộ xã viên thu hoạch nhanh gọn vụ Chiêm  xuân; chuẩn bị các điều kiện và gieo cấy cây trồng vụ mùa trong khung thời vụ đảm bảo kế hoạch đề ra.

- Theo dõi sát diễn biến của thời tiết và của các đối tượng sâu bệnh hại, dự báo sớm tình hình phát sinh gây hại trên các đối tượng cây trồng vụ Mùa để tham mưu, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

- Chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các phương án đảm bảo tưới tiêu; phương án phòng chống úng, hạn; phương án đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, duy tu, bảo dưỡng máy móc, trạm bơm, đường điện để chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra.

 

 - Chủ động ký kết hợp đồng tưới tiêu với phòng Nông nghiệp, đảm bảo điều tiết nước phục vụ gieo cấy và tiêu thoát khi ngập úng bảo vệ sản xuất.

 

 Đối với các ban ngành, Đoàn thể:

 

Tăng cường công tác vận động Đoàn viên, Hội viên, xã viên Hợp tác xã tập trung thu hoạch vụ chiêm xuân, khẩn trương gieo, cấy hết diện tích đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Kết luận hội nghị Đồng chí Nguyễn Thanh Hòa Phó chủ tịch UBND xã thống nhất:

Để có vụ mùa dành thắng lợi UBND xã yêu cầu các ban, ngành, HTX NN, và các hộ xã viên nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của đồng chí Bí Thư BCH Đảng bộ, thực hiện nghiêm lịch gieo cấy vụ mùa, ( Lịch gieo cấy gửi tơi các đại biểu và cơ sở thôn). Bám sát nhiệm vụ cùng với địa phương chỉ đạo xã viên thực hiện tốt sản xuất vụ mùa 2023 đã đề ra.

 

Ban VHTT xã

Văn hóa - XH Gia Tiến
  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 1 064
  • Tất cả: 47877
Đăng nhập