Hoạt động HĐND
Kỳ họp HĐND xã Gia Tiến, nhiệm kỳ 2016 - 2021
                Ngày 16/7/2019, HĐND xã Gia Tiến, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 8. 

     Về dự kỳ họp thứ 8, HĐND xã có 20/21 đại biểu HĐND xã và đại biểu Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, các đại biểu HĐND huyện ứng cử tại địa phương; về dự với kỳ họp có đồng chí Bí thư BCH đảng bộ xã, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã và các ông, bà là Trưởng các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trong toàn xã.

      HĐND xã đã tập trung thảo luận và xem xét 08 báo cáo và 02 tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND xã, thường trực UB MTTQ Việt Nam xã về tình hình hoạt động và tổ chức thực hiện nhiệm vụ triển kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng, công tác xây dựng chính quyền trong 6 tháng đầu năm 2019 và ban hành 02 Nghị quyết của kỳ họp, kết quả cụ thể như sau:

          1. Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019:                             

            Bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng còn nhiều khó khăn thách thức, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kịp thời của Đảng ủy, HĐND,UBND xã, cán bộ và nhân dân trong xã đã phấn đấu nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết phát huy nội lực thực hiện tương đối toàn diện các nhiệm vụ , chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Tổng diện tích gieo trồng là 250,5ha; tổng sản lượng lương thực kể cả màu quy thóc đạt 1.489 tấn, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được ổn định và ngày càng nâng cao, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng địa phương được đảm bảo.

         HĐND xã đánh giá cao việc chỉ đạo, điều hành của UBND xã, các ban nghành trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết HĐND xã đã đề ra đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, đề cao trách nhiệm cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ mục tiêu phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm 2019, HĐND xã còn chỉ ra một số tồn tại mà UBND xã và các cơ quan hữu quan cần khắc phục và rút kinh nghiệm đó là:

          Trong công tác chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ của UBND xã có mặt còn hạn chế như  việc tổ chức thực hiện chỉnh trang đồng ruộng còn chậm. An ninh chính trị tuy ổn đinh xong vẫn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, nhất là tệ nạn xã hội. Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ gặp nhiều khó khăn, một số công dân trong độ tuổi chưa tự giác chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự. Công tác vệ sinh môi trường ở một số khu vực còn hạn chế, tình trạng vứt rác thải trên các tuyến đê và một số tuyến đường nội đồng vẫn còn tồn tại.

         Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan diễn biến tình hình và khả năng thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm. HĐND xã thống nhất xác định, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 như sau:

Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, huy động và thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai có hiệu quả. Nâng cao chất lượng các hoạt động Văn hóa - Xã hội, thực hiện hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo. Tăng cường An ninh-Quốc phòng, thực hành tiết kiệm,phòng chống tham nhũng. Đẩy nhanh tiến độ về chỉnh trang đồng ruộng, quan tâm bảo vệ cây trồng, vật nuôi, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2019 để hoàn thành diện tích gieo cấy là 175ha (Cả cây rau mầu), năng xuất phấn đấu đạt 45 tạ/ha. Tổ chức đấu giá giá trị quyền sử dụng đất để tạo nguồn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất của các trường học, tạo điều kiện tốt nhất để các trường bước vào năm học mới 2019 – 2020. Phối hợp chặt chẽ với TT HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các ban ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm để hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2019 mà Nghị quyết HĐND xã đã đề ra. Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để bù đắp sản lượng thiệt hại do dịch Tả lợn Châu phi gây ra.

2. Về ý kiến phát biểu của Lãnh đạo Đảng ủy xã:

 Tại kỳ họp này, HĐND xã đã nghe đồng chí Đinh Văn Hoan, Bí thư BCH Đảng bộ xã phát biểu chỉ đạo. Trong ý kiến phát biểu chỉ đạo, đồng chí đã chỉ rõ một số nhiệm vụ nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, UBND: Thực hiện công tác thẩm tra, giám sát đảm bảo thiết thực, cụ thể, trong chỉ đạo, quản lý, điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế  - xã hội, quyết liệt, sâu sát, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhất là việc đẩy nhanh tiến độ chính trang đồng ruộng, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, an ninh - Quốc phòng. Cần có giải pháp cụ thể để góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã nhà hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn cho những năm tiếp theo mà nghị quyết Đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.        

          3. Về những ý kiến kiến nghị của cử tri và thảo luận chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp

          Trên cơ sở báo cáo tổng hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổng hợp và báo cáo tại kỳ họp thứ 8 những ý kiến của cử tri chủ yếu tập trung về lĩnh vực vệ sinh môi trường, công tác quản lý đất đai, điều hành sản xuất và các tệ nạn xã hội. Sau đó HĐND xã  đã nghe Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu và giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri và trả lời làm rõ thêm các ý kiến tham luận của các đại biểu HĐND xã. HĐND xã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của UBND xã trong việc tiếp thu một cách nghiêm túc để từng bước đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đã đề nghị .     

       Tuy nhiên, còn một số ý kiến kiến nghị của cử tri đề nghị như việc giải quyết đất mượn đường phân lũ, quỹ đất 5% khu vực nghĩa trang Đồng Trịnh, Việc đơn vị thi cộng nạo vét tuyến lòng dẫn thoát lũ sông Hoàng Long làm ảnh hưởng đến quai lợi hà HĐND xã giao cho UBND xã căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương và các quy định của pháp luật để đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những ý kiến kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri.

          4. Về ban hành các nghị quyết của kỳ họp

Tại Kỳ họp thứ  8, HĐND xã đã dân chủ thảo luận và biểu quyết thông qua ban hành 02 các nghị quyết, đó là:

  1. Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2020 của HĐND xã.

  2. Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán Thu,Chi ngân sách xã năm 2018

          

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 143
  • Trong tuần: 1 652
  • Tất cả: 47365
Đăng nhập