Đền thờ Đức Thánh Nguyễn là một ngôi đền cổ thuộc làng Điềm, phủ Tràng An xưa (nay thuộc hai xã Gia Thắng, Gia Tiến huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Đền được xây dựng trên nền ngôi chùa có tên là Viên Quang do chính Nguyễn Minh Không lập vào năm 1121. Khi ông mất, nhân dân Đàm Xá nhớ ơn đã thờ ông ở đây. Đền Thánh Nguyễn được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tháng 2 năm 1989.

Lễ hội Đức Thánh Nguyễn 2

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn tại xã Gia Tiến, Huyện Gia Viễn

Lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, cùng dịp với lễ hội Cố đô Hoa Lư. Đây là dịp nhân dân địa phương tỏ lòng thành kính, tri ân đức Thánh Nguyễn Minh Không, người con của vùng đất Gia Viễn. Lễ hội chính được tổ chức 5 năm hoặc 10 năm một lần, tùy theo điều kiện kinh tế.

Cũng như các lễ hội truyền thống khác, Lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn gồm 2 phần là: Phần lễ và phần hội.

Lễ hội Đức Thánh Nguyễn 1

Nghi lễ rước kiệu

Trong phần lễ chính có tục rước nước từ sông Hoàng Long về đền, tế lục khúc, tế nam quan, nữ quan…Phần hội có tổ chức các trò chơi dân gian: kéo co, cờ 32 quân, chọi gà, thi bóng chuyền, bóng đá.

Vùng đất Cố đô Ninh Bình không chỉ được ưu ái ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà nơi đây còn là vùng đất ‘‘địa linh nhân kiệt’’, hội tụ nhân kiệt xuất chúng. Du khách đến với nơi đây không chỉ được hòa mình vào phong cảnh sơn thủy kỳ tú mà còn được tham gia những lễ hội mang đậm sắc màu dân tộc.