Võ Vovinam
Môn võ Vovinam

Hiện nay bên cạnh các môn võ phổ biến như Judo, Wushu, Taekwondo,.. Thì võ Vovinam cũng là một trong những môn võ được nhiều người luyện tập nhất. Vậy võ Vovinam là gì? Lịch sử Vovinam có từ khi nào? Võ Vovinam của nước nào ? Là những điều mà nhiều người thắc mắc. Vì vậy sau đây chúng sẽ cung cấp cho các những thông tin cơ bản nhất về môn võ này. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Võ Vovinam là sự hòa trộn của môn vật cổ truyền và tinh hoa võ học thế giới

Võ Vovinam là sự hòa trộn của môn vật cổ truyền và tinh hoa võ học thế giới.

Võ Vovinam là gì ?

Võ Vovinam được sáng tạo dựa vào đặc điểm cơ bản của môn vật cổ truyền của nước ta. Bên cạnh đó, môn võ này còn có sự hòa trộn với các trường phái võ thuật từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiểu một cách đơn giản thì Vovinam chính là môn võ được nghiên cứu và phát triển bởi người Việt Nam. Từ “Vovinam” được hiểu là Võ Việt Nam nói lên niềm tự hào của người Việt với môn võ của chính nước mình.

Từ đây chắc hẳn các bạn cũng đa phần nào biết được võ Vovinam là gì rồi. Vậy chúng ta sẽ sang phần tiếp theo để tìm hiểu nguồn gốc ra đời của môn võ này nhé!

Nguồn gốc của môn võ Vovinam

Vovinam được ra đời cách đây khá lâu nhưng có không nhiều người biết về nguồn gốc của nó. Sau đây là những giai đoạn phát triển chính của Võ Vovinam :

Thời kỳ mới hình thành của võ Vovinam

Sau đã phần nào trả lời được câu hỏi võ Vovinam là gì  thì có lẽ chúng ta nên tìm hiểu về nguồn gốc của Vovinam. Nếu đã từng tìm hiểu về võ Vovinam thì hẳn các bạn sẽ phải biết võ sư Nguyễn Lộc. Vào năm 1938, chính võ sư Nguyễn Lộc là người đã giới thiệu môn võ Vovinam đến với toàn người dân Việt Nam. Nguồn gốc Vovinam cũng chính thức được biết đến từ đây.

Vovinam được võ sư Nguyễn Lộc giới thiệu lần đầu năm 1938

Vovinam được võ sư Nguyễn Lộc giới thiệu lần đầu năm 1938

Mục đích ban đầu của võ sư Nguyễn Lộc khi giới thiệu Vovinam đến toàn dân là cung cấp kỹ năng tự vệ cần thiết. Bởi lúc bấy giờ là thời kỳ Pháp đang xâm chiếm nước ta. Võ Vovinam có ưu điểm là dễ học và học rất nhanh. Vì đây sẽ là công cụ tự vệ đắc lực giúp nhân dân ta phần nào chống lại sự áp bức riêng lẻ của quân Pháp. Đồng thời, khẳng định niềm tự hào về nền võ học của dân tộc và ý chí tự cường của người Việt.

Vào năm 1960, người sáng lập ra môn phái Vovinam võ sư Nguyễn Lộc đã qua đời. Người kế thừa di sản mà võ sư Nguyễn Lộc để lại là võ sư Lê Sáng. Ông là người học trò trưởng và cũng là người mà võ sư Nguyễn Lộc tin tưởng trao lại chức trưởng môn trước khi qua đời. Từ năm 1960, dưới sự dẫn dắt của võ sư Lê Sáng, võ Vovinam đã được truyền bá đến nhiều quốc gia.

Mời bạn xem thêm bài viết cách học đánh bida phăng cơ bản cho người mới bắt đầu nhé!

Giai đoạn phát triển của võ Vovinam đến hiện nay

Bắt đầu từ năm 1966, võ Vovinam chính thức được đưa vào giảng dạy tại các trường học. Đây là sự không nhận có ý nghĩa to lớn với môn võ của chính người Việt.

Vovinam ngày nay được phổ biến trên toàn thế giới

Vovinam ngày nay được phổ biến trên toàn thế giới

Năm 1974, không chỉ gói gọn trong nước nữa mà Vovinam đã chính thức vươn đến các nước châu Âu. Trong thời gian này giáo sư Phan Hoàng đã có công xây dựng móng ban đầu. Sau đó, võ sư Trần Nguyên đạo tiếp tục công việc này để đưa Vovinam đến với thế giới.

Sau năm giải phóng 1975, trong khi chưởng môn sáng tiếp tục phát triển nền Vovinam trong nước  thì một số các võ sư khác đã ra nước ngoài. Sau khi ra nước ngoài một số võ sư này tiếp tục công việc truyền bá Vovinam đến với thế giới. Từ đây đã có rất nhiều các trung tâm Vovinam được thành lập trên khắp thế giới.

Tháng 7/2009, với sự trụ trì của Liên đoàn Vovinam thế giới Giải Vô địch Vovinam thế đã được diễn ra tại TPHCM. Đây không phải lần đầu tiên giải được tổ chức nhưng là lần đầu tiên được tổ dưới sự trụ trì của Liên đoàn Vovinam thế giới. Trong những năm sau đó các liên đoàn Vovinam lần lượt được thành lập. Cụ thể là liên đoàn Vovinam châu Âu, liên đoàn Vovinam Đông Nam Á, liên đoàn Vovinam Châu Phi.

Hiện nay, người nắm giữ vị trí cao nhất của Vovinam Việt Nam là võ sư Nguyễn Văn chiếu. Ông được trao quyền trưởng môn sau khi thủ môn qua đời vào ngày 27/9/2010.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền võ thuật thế giới Vovinam chúng ta phải tích cực vào sự phát triển này. Mỗi người dân Việt Nam chúng ta hoàn toàn có quyền tự do về một môn võ của chính dân tộc Việt. Từ những gì mà bài viết vừa cung cấp hi vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi võ Vovinam là gì? Xem thêm nhiều bài viết về Vovinam tại đây bạn nhé!

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 157
  • Trong tuần: 1 666
  • Tất cả: 47379
Đăng nhập